Home NEWS วัดดังขุดพบพานทองแท้ อายุประมาณ 200 ปี แต่เจอชาวเน็ตเมนต์ช็อตฟีล

วัดดังขุดพบพานทองแท้ อายุประมาณ 200 ปี แต่เจอชาวเน็ตเมนต์ช็อตฟีล

46
0

วัดดังจ.สุราษฎร์ธานี ขุดพบพานทองแท้ วัตถุโบราณ ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น อายุประมาณ 200 ปี เจอชาวเน็ตเมนต์ช็อตฟีล

วัดดังขุดพบพานทองแท้ อายุประมาณ 200 ปี แต่เจอชาวเน็ตเมนต์ช็อตฟีล : กำลังป็นที่ฮือฮาอย่างมากในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อที่วัดโพธาราม หรือ วัดเหนือ หมู่ 3 ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี นายชวลิต โรจนรัตน์ นายอำเภอไชยา ร่วมกับนายกิตติ ชินเจริญธรรม หัวหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พร้อมคณะเข้าตรวจสอบวัตถุโบราณที่ขุดพบเจอขณะปรับพื้นก่อสร้างศาลามณฑปพระพุทธรูปสองพี่น้อง

พบพานทองแท้ ที่วัดโพธาราม

หลังจากมีการขุดพบพานเนื้อโลหะสีทอง ,พานทองคำแท้ ลายกลีบบัวซ้อนชั้น ขนาดหน้าพานกว้าง 8.4 ซ.ม. สูง 5.2 ซ.ม. ฐานสูง 1.7 ซ.ม. ฐานล่างกว้าง 5.3 ซ.ม. คาดว่าน่าจะเป็นวัตถุโบราณ จึงนำส่งมอบให้พระครูอธิการสุภาส ถิระจิตโต เจ้าอาวาสวัดโพธาราม เป็นผู้เก็บรักษา

โดย นายวรัญญู ชูศรี กรรมการวัด เล่าว่า วันที่ 6 มิ.ย. 2566 ที่ผ่านมามีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับพื้นที่หน้าดิน เพื่อที่จะสร้างมณฑปไว้พระพุทธรูปสองพี่น้อง ซึ่งเป็นประจำหมู่บ้านคู่เมืองของชาวพุมเรียง ขณะขุดปรับพื้นที่ลึกลงไปประมาณ 1.5 เมตร ปรากฎว่าขณะที่ตักดินขึ้นมากลับพบเศษถ้วยชามติดขึ้นมาจำนวนหนึ่ง

กรรมการวัดทุกคนช่วยกันทำความสะอาด จนกระทั่งพบว่ามีพานโลหะสีทองอยู่ด้วย เมื่อนำไปให้ร้านทองตรวจสอบก็พบว่าเป็นทองคำแท้น้ำหนัก 52.89 กรัม

พบพานทองแท้ ที่วัดโพธาราม

ด้าน หัวหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ระบุว่า วัตถุโบราณชิ้นนี้เป็นประติมากรรมในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น อายุประมาณ 200 ปี ทำจากทองคำโบราณ สาเหตุที่พบเพราะพื้นที่ในบริเวณตำบลพุมเรียง แห่งนี้มักจะมีการขุดพบวัตถุโบราณ จำพวกเครื่องถ้วยชามสังคโลก ลูกปัด พระพุทธรูปและอื่นๆ อยู่บ่อยครั้ง

เนื่องจากเป็นพื้นที่ซึ่งเป็นหัวเมืองเก่าของภาคใต้ ที่บ่งชี้ถึงความเป็นเมืองที่มีอารยธรรมและความรุ่งเรืองมาก่อน ในพื้นที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี มีสิ่งปลูกสร้างที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานและโบราณวัตถุจำนวนมาก

พบพานทองแท้ ที่วัดโพธาราม

ที่ผ่านมามักจะมีนักล่าสมบัติ และวัตถุโบราณเข้ามาขุดค้นหานำสิ่งของมีค่า และวัตถุโบราณเหล่านั้นออกจากพื้นที่ไป จึงขอให้ชาวบ้านช่วยกันดูแลรักษาทรัพย์สมบัติครั้งก่อนประวัติศาสตร์ เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็มีชางเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันมากกมาย บางส่วนก็แปลกใจว่าทำไมพานทองคำแท้ดังกล่าวถึงดูใหม่จัง ทั้งที่ผ่านมาเวลามานานกว่า 200 ปี แต่บางส่วนก็คอมเมนต์แซวว่า ตอนแรกที่เห็นข่าวนึกว่าเกี่ยวอะไรกับ โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร เช่น “ถ้าตะลึงกว่านี้ต้องขุดเจอทักษิณคับ” “แพรทองธาร ก็เคยเจอนะ” หรือ “ดีใจด้วยนะคะที่มีโอกาสได้เจอลูกชายท่านทักษิณ” เป็นต้น

พบพานทองแท้ ที่วัดโพธาราม

พบพานทองแท้ ที่วัดโพธาราม

พบพานทองแท้ ที่วัดโพธาราม

ภาพจาก 4กุมารลูกปัดพุมเรียง

Previous articleครูสาวพ้อ ถูกบีบให้ลาออกเพราะร้องเพลงกลางคืน ลั่น งานสุจริตผิดตรงไหน
Next articleน่ากลัวมาก เบนซ์ พรชิตา โพสต์คลิปนาทีระทึกรถไฟไหม้บนทางด่วนต่อหน้า

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here