Home NEWS ‘ชลน่าน’ ซัดกลับ ‘สนธิญา’ ร้อง กกต.ปมเงินดิจิทัล – ‘ศิธา’ โพสต์เดือด ‘คนถือปืน’ ไม่ถูกตรวจสอบ

‘ชลน่าน’ ซัดกลับ ‘สนธิญา’ ร้อง กกต.ปมเงินดิจิทัล – ‘ศิธา’ โพสต์เดือด ‘คนถือปืน’ ไม่ถูกตรวจสอบ

50
0

วานนี้ (7 มิ.ย. 66) ที่สำนักงาน กกต. นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เดินทางมายื่นคำร้องขอให้ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรคเพื่อไทย

เนื่องจาก ประกาศชะลอนโยบาย 10,000 บาท ที่จะแจกประชาชน ทั้งที่ได้ประกาศหาเสียงไว้ก่อนเลือกตั้ง อีกทั้ง กกต. ประกาศรับรองนโยบายดังกล่าวแล้ว และยังปัดตกไม่รับคำร้อง ที่มีการร้องว่า นโยบายดังกล่าวไม่สามารถทำได้ ซึ่งผ่านมาเพียง 2-3 วัน หลังจากนั้น รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ก็มีการแถลงชะลอนโยบายออกไป โดยไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจน

ดังนั้น จึงมาร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบว่า พรรคเพื่อไทยเข้าข่ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ เพราะขณะนี้ กกต. ยังไม่ประกาศรับรองผลเลย แต่พรรคเพื่อไทยประกาศชะลอนโยบายแล้ว

ซึ่งเรื่องนี้มีการกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 258 ว่า การที่พรรคการเมืองจะประกาศนโยบายอย่างหนึ่งอย่างใด ต้องมีการศึกษาว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่ เอางบประมาณมาจากไหน

จึงขอตั้งคำถามว่า การประกาศนโยบายนี้ พรรคเพื่อไทยได้มีการศึกษาตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่ เพราะสิ่งที่ประกาศออกมา ส่งผลให้ประชาชนที่อยากได้เงิน 10,000 บาท ตามนโยบายของพรรคเพื่อไทย ออกไปเลือกพรรคเพื่อไทย แต่กลับทำไม่ได้

ดังนั้น พรรคเพื่อไทยจะรับผิดชอบกับประชาชนอย่างไร เปรียบเป็นการหลอกลวงประชาชน ตามกฏหมายเลือกตั้งหรือไม่ เป็นการประกาศให้ประชาชนเลือกแต่ทำไม่ได้ การมาอ้างว่า ระบบดิจิทัลในประเทศไทย ไม่สามารถดำเนินการได้ทั่วถึง จึงต้องตั้งคำถามว่า ถ้าทำไม่ได้แล้วประกาศได้อย่างไร และ กกต. รับรองนโยบายดังกล่าวได้อย่างไร เป็นการปาหี่กันหรือไม่

“การทำแบบนี้ ทำให้ประชาชนที่เลือกพรรคเพื่อไทย เพื่อให้ได้เงิน 10,000 บาท ผิดหวัง รวมทั้งผมด้วยที่ไม่ได้ตังค์ ดังนั้น การประกาศนโยบายอย่างนี้แล้วทำไม่ได้ จะประกาศไปเพื่ออะไร” นายสนธิญา กล่าว

จึงขอให้ กกต. พิจารณาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยยุบพรรคเพื่อไทยด้วย

วานนี้ (7 มิ.ย. 66) นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายสนธิญา สวัสดี ยื่นร้องยุบพรรคเพื่อไทย กล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยหลอกลวงประชาชน จากการชะลอนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท เพื่อเปิดทางให้พรรคก้าวไกลดำเนินนโยบายก่อน ว่า

ขอบคุณนายสนธิญา ในการตรวจสอบนโยบายพรรคเพื่อไทย ซึ่งยังทำให้นโยบายของพรรคเพื่อไทย ยังได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก แต่พรรคเพื่อไทยไม่หวั่นเกรง หรือวิตกกังวลต่อคำร้อง เพราะข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น มันชัดเจนอยู่แล้ว เพราะพรรคเพื่อไทยจำเป็นต้องชะลอนโยบาย เพื่อให้เกียรติพรรคอันดับหนึ่ง จึงจำเป็นต้องชะลอนโยบายของพรรคเพื่อไทยไปก่อน จึงมั่นใจว่า ไม่เข้าข่ายตามคำร้องว่า พรรคเพื่อไทยหลอกลวงประชาชน

ทั้งนี้ หากนายสนธิญาศึกษาประเด็นการทำนโยบายอย่างลึกซึ้งและเข้าใจ เชื่อว่าจะไม่ร้องในประเด็นนี้ เพราะจะทำให้อับอาย การไม่ศึกษาให้ลึกซึ้ง แล้วไปร้องเป็นประเด็นสาธารณะ จะทำให้สังคมเกิดความวุ่นวาย โดยเฉพาะประเด็นที่แหลมคม ซึ่งจะส่งผลต่อการจัดตั้งรัฐบาลด้วย และย้ำว่า หากนายสนธิญาเข้าใจ จะไม่ร้องเรื่องนี้

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า ในข้อกฎหมายนี้ มีมาตรา 101 ของพระราชบัญญัติประกอบพรรคการเมืองคุ้มครอง หากผู้ใดร้องเท็จ พรรคการเมืองสามารถร้องเอาผิดกับคนที่จงใจกลั่นแกล้งให้พรรคเสียหายได้ มีโทษตัดสิทธิทางการเมือง 20 ปี จำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

ซึ่งจะให้ฝ่ายกฎหมายดูในรายละเอียด เพราะพรรคเพื่อไทยเคยฟ้องกลับ กรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องเรียนเรื่องค่าแรง 600 บาท มาแล้ว

วานนี้ (7 มิ.ย. 66) ที่สำนักงาน กกต. นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เดินทางมายื่นคำร้องขอให้ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกล

นายสนธิญา กล่าวว่า ได้ ขอให้ กกต. ตรวจสอบ ว่านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หัวหน้าพรรคก้าวไกล กระทำผิดข้อบังคับพรรคก้าวไกลหรือไม่ กรณีถือหุ้นในกิจการสื่อมวลชน เพราะมีข้อบังคับพรรคกำหนดห้ามไว้ชัดเจน จึงขอให้ กกต. ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายพิธายังเป็นสมาชิกของพรรคก้าวไกลหรือไม่ ซึ่งหากนายพิธาไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคตั้งแต่ต้น และไปลงสมัครรับเลือกตั้งร วมถึงเซ็นรับรองผู้สมัครของพรรค จึงเป็นการเข้าข่ายการครอบงำพรรคการเมือง ซึ่งมีโทษถึงขั้นยุบพรรค

Previous articleลิซ่า BLACKPINK เคลียร์ชัด หลังมีประเด็นแฟนๆเถียงกัน เรื่องรอยสักทำไมดูแปลกๆ
Next articleนร.ช่างไหว้ขอชีวิต ถูกวัยรุ่นไล่ฟัน-ขู่ยิง | 08-06-66

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here