Home NEWS ส่งใจช่วย “พลายศักดิ์สุรินทร์” นับถอยหลังก่อนขึ้นเครื่อง คาดถึงไทยก่อนกำหนด

ส่งใจช่วย “พลายศักดิ์สุรินทร์” นับถอยหลังก่อนขึ้นเครื่อง คาดถึงไทยก่อนกำหนด

46
0

เหลือเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมง ภารกิจพาพลายศักดิ์สุรินทร์ กลับบ้านจะเริ่มต้นการขนย้ายออกจากสวนสัตว์ ในกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา โดยกำหนดการล่าสุด เริ่มขนย้าย 4 ทุ่มตามเวลาท้องถิ่น ก่อนจะเคลื่อนย้ายกรงไปสู่สนามบิน ล่าสุดการตรวจสุขภาพช้างเป็นไปด้วยดี แม้การซ้อมเข้ากรงเมื่อวาน ช้างจะมีอาการหงุดหงิด เนื่องจากกินอาหารมากกว่าปกติ และอาหารส่วนใหญ่เป็นผลไม้ มีรสหวาน ทำให้ช้างไม่สบายท้อง

ผู้สื่อข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ยังติดตามการส่งกลับช้างไทย ที่ถูกส่งมาเป็นทูตสันถวไมตรี ที่ศรีลังกา เมื่อ 22 ปีก่อน และด้วยอาการบาดเจ็บจากการใช้งานหนัก รัฐบาลไทยจึงมีการยื่นเรื่องเพื่อขอนำกลับมารักษา

โดยกำหนดการเคลื่อนย้ายช้างกลับไทยวันนี้ (1 ก.ค. 2566) ทีมสัตว์แพทย์และควาญไทยจะเดินทางไปยังสวนสัตว์ Dehiwala เวลา 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นศรีลังกา และเวลา 23.00 น. นำช้างเดินเข้ากรง 24.00 น. เริ่มขนย้ายทางรถยนต์ไปยังสนามบิน “บันดารานายาเก” กรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา ระยะทาง 40 กม. คาดว่าถ้าเป็นไปตามแผนจะถึงสนามบิน เวลา 02.00 น. ของวันที่ 2 ก.ค. 2566 ซึ่งเมื่อถึงสนามบินต้องดำเนินการด้านเอกสาร และมาตราการศุลากร จากนั้นจึงย้ายกรงมาใส่รถพ่วงที่มีขนาดเล็กกว่า เพื่อเข้ารันเวย์สนามบิน

03.30 น. เคลื่อนย้ายกรงเข้าไปในเครื่องบินแบบ Ilyushin IL-76 (อิลยูชิน อิล-76) โดยจะต้องเตรียมทุกอย่างให้แล้วเสร็จภายในเวลา 06.30 น. จากนั้นเครื่องบินขนส่งรัสเซียจะเริ่มบินสู่ท้องฟ้าไปยังสนามบินเชียงใหม่เวลา 07.00 น. โดยใช้เวลาในการทำการบินประมาณ 5-6 ชั่วโมง คาดว่าจะถึงสนามบินเชียงใหม่ ประเทศไทย วันที่ 2 ก.ค. 2566 เวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

รุ่งนภา พัฒนวิบูลย์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า จากการติดตามสุขภาพของช้างวันนี้ ค่อนข้างดีกว่าเมื่อวาน เพราะจากการฝึกซ้อมเมื่อวาน ช้างมีอาการหงุดหงิดเล็กน้อย เนื่องจากมีการทานอาหารที่มาก และผลไม้ส่วนใหญ่มีความหวาน จึงมีการลดอาหารช้างลง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการขึ้นเครื่องบินคืนนี้

ส่วนการขนย้าย คาดว่าจะเป็นไปตามแผน เพราะเครื่องบินจากรัสเซีย ได้มารอที่สนามบินที่ศรีลังกาแล้ว ซึ่งทางทีมแพทย์ได้ไปพบนักบิน และให้ชมเครื่องบินเฉพาะภายนอก เพราะเป็นมาตราการความปลอดภัย โดยทางสายการบินถือว่าได้รับเกียรติจากรัฐบาลไทยอย่างมาก เพราะเป็นครั้งแรกในการขนย้ายสิ่งมีชีวิต ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยบินมา

จึงอยากให้คนไทยส่งใจช่วยให้ภารกิจครั้งนี้ประสบความสำเร็จ เพราะเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ในการนำช้างไทยกลับมาได้จากต่างประเทศในรอบหลายสิบปี และเป็นความภาคภูมิใจของทางกรมฯ และทีมงานทุกท่าน ที่ได้มีส่วนร่วมในการทำภารกิจครั้งนี้.

Previous articleแห่อาลัย บรรจง กัญญามาลย์ ผู้อำนวยการภาพยนตร์ไทย เสียชีวิตแล้ว
Next articleคนใกล้ชิดเผย หนิง ปณิตา เซ็นหย่า จิน แล้ว ไม่ได้อะไรสักอย่าง แม้แต่ค่าเลี้ยงดูลูกสาว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here