Home NEWS ทนไม่ไหวแล้วโว้ย เจ้าของล้งทุเรียน เดือด เอาผิดจนท.ศุลกากร มั่วขายทุเรียนของกลางกว่า 8 ตัน

ทนไม่ไหวแล้วโว้ย เจ้าของล้งทุเรียน เดือด เอาผิดจนท.ศุลกากร มั่วขายทุเรียนของกลางกว่า 8 ตัน

33
0

ทนไม่ไหวแล้วโว้ย เจ้าของล้งทุเรียน เดือด เอาผิดจนท.ศุลกากร มั่วขายทุเรียนของกลางกว่า 8 ตัน

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เข้าจับกุมรถบรรทุกทุเรียน 8 กว่าตัน ที่บริเวณถนน 317 (สระแก้ว-จันทบุรี) ช่วงบริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลวังสมบูรณ์ ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว โดยในรถบรรทุก 6 ล้อ ตรวจพบทุเรียนสด ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า มีถิ่นกำเนิดในต่างประเทศ และไม่มีเอกสารหลักฐานแสดงการผ่านพิธีการศุลกากร จึงตรวจยึดทุเรียน จำนวน 8,420 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 1,178,800 บาท ไว้ตามความผิดตามมาตรา 242 และ 246 ประกอบมาตรา 252 และอาศัยอำนาจตามมาตรา 166 และ 167 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 ยึดของทั้งหมดไว้ พร้อมนำตัวผู้ต้องหาและยานพาหนะที่ใช้ในการกระทำความผิด ส่งด่านศุลกากรอรัญประเทศ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งหลังจากนั้นมีการนำทุเรียนไปจำหน่ายจ่ายแจกให้กับหน่วยงานราชการต่าง ๆ หน่วยละ 50 ลูก ในราคา 7,500 บาท จนเกือบหมดในช่วงเย็นวานที่ผ่านมา

คืบหน้าล่าสุดเจ้าของทุเรียนดังกล่าว ได้เดินทางไปดูสินค้าที่ศุลกากรอรัญประเทศ ซึ่งพบว่าทุเรียนถูกขายออกไปจนเกือบหมด โดยมีหน่วยงานต่างๆ ทยอยกันเข้ามาขนอย่างต่อเนื่อง อาทิ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่มารับซื้อไปเป็นหน่วยสุดท้าย เป็นต้น

น.ส.อภิชญา ทองหล่อ อายุ 42 ปี เดินทางเข้าพบกับ พ.ต.ต.กิตติพัศ ขจรพงศ์ชัยกุล สว.(สอบสวน) สภ.อรัญประเทศ แจ้งว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. เวลา 15.00 น. ผู้แจ้งได้ถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรอรัญประเทศรวม 8 คน ทำการจับกุมตัว โดยกล่าวหาว่า ได้กระทำความผิดฐาน “ซื้อหรือรับไว้ด้วยประการใด ซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของอันเนื่องด้วยความผิดตาม มาตรา 242 อันเป็นความผิดตาม มาตรา 246 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560” พร้อมได้ถูกตรวจยึดของกลางเป็นทุเรียน จำนวน 8 ตัน รวมมูลค่า 1,178,800 บาทไป

ต่อมาผู้แจ้งยินยอมทำการระงับคดีในชั้นศุลกากร และผู้แจ้งจึงได้ถูกปล่อยตัวในวันเดียวกัน กระทั่งในวันที่ 25 มิ.ย. 66 เวลาประมาณ 15.00 น. ผู้แจ้งกับพวกได้เดินทางมาที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ เพื่อตรวจสอบของกลางและขอประมูลของกลาง อันคิดคำนวณค่าภาษีตามกฎหมายแล้ว แต่ปรากฏว่า ของกลางดังกล่าวไม่ได้เก็บรักษาไว้ที่ด่านศุลกากรฯ ผู้แจ้งจึงสอบถามเจ้าหน้าที่ซึ่งเกี่ยวข้องว่า ของกลางดังกล่าวได้ดำเนินการอย่างไร แต่ไม่มีผู้ใดให้คำตอบที่ถูกต้องได้ ผู้แจ้งจึงมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อขอลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน และจะไปทำการตรวจสอบความถูกต้องกับด่านศุลกากรอรัญประเทศต่อไป โดยหากพบว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ผู้แจ้งจะมาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนต่ออีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีดังกล่าว นายอัมรินทร์ ยี่เฮง เครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดสระแก้ว ซึ่งออกมาร้องเรียนกรณีนี้ตั้งแต่แรก บอกว่า ขณะนี้เจ้าของทุเรียนซึ่งยืนยันว่า ซื้อทุเรียนมาจาก จ.ศรีสะเกษ เดินทางไปแจ้งความแล้ว และมีเจ้าหน้าที่ศุลกากรนายหนึ่งติดต่อมาถามว่า “จะเอายังไง” ทางเจ้าของทุเรียนมีความประสงค์ที่จะเอาทุเรียนคืน เมื่อไปดูไม่เจอทุเรียนแล้ว จึงมาแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เพราะทุเรียนไม่มีแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ศุลกากรก็แจ้งว่า “งั้นก็สู้กันตามระบบ”

ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่ามีคลิป แต่ก็ไม่ยอมเอามาเปิดเผย และช่วงเย็นก็พบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมารับทุเรียนไปอีกลอตหนึ่งช่วงเย็น ก็เหลืออยู่เพียงเล็กน้อย เจ้าหน้าที่จะอ้างว่า เวลาจับเจ้าหน้าที่ให้เซ็นยกให้ เมื่อไม่มีใครมารับเป็นเจ้าของ ก็ตกเป็นของแผ่นดิน แล้วก็นำไปจำหน่ายจ่ายแจก ขณะที่กรณีนี้ เจ้าของประสงค์จะขอซื้อคืนตั้งแต่ตอนเช้า แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าจะเอาไปทำลาย ส่วนพยานหลักฐานของเจ้าหน้าที่เขาอ้างว่า ของออกมาจากชายแดน ทำไมไม่จับตอนนั้น แต่กลับเอาคนขับรถไปชี้ตรงแนวชายแดน บริเวณหลังวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.คลองน้ำใส ด้วย ซึ่งเจ้าของยืนยันว่า เอามาจากศรีสะเกษจริง

ขอบคุณข้อมูล dailynews

Previous articleเปิดหน้าสามี ฟ้า ยงวรี ดีกรีไม่ธรรมดา เป็นถึงนักบิน หลังต้นสังกัดประกาศข่าวดีว่าท้องแล้ว
Next articleสาวบุกทวงหนี้กลางงานแต่ง ทนไม่ไหว มีปัญญาจัดงานหรู แต่ไม่มีปัญญาจ่ายหนี้ คนแห่ดูกว่า 7 ล้านครั้ง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here