Home NEWS ชาวบ้านแตกตื่น ออกล่าขุมทรัพย์ ‘ปากน้ำกบินทร์’ หวังรวยทางลัด

ชาวบ้านแตกตื่น ออกล่าขุมทรัพย์ ‘ปากน้ำกบินทร์’ หวังรวยทางลัด

41
0

รับทรัพย์เข้ากระเป๋า ขุดเจอทอง-สมบัติเพียบ
ชาวบ้านแตกตื่น ออกล่าขุมทรัพย์ ‘ปากน้ำกบินทร์’ หวังรวยทางลัด
กลายเป็นที่ฮือฮาอยู่ไม่น้อย หลังจากหน่วยงานกรมเจ้าท่า มีการขุดปรับปรุงภูมิทัศน์ริมตลิ่ง ของแควหนุมาน ซึ่งเป็นต้นน้ำบางปะกง พบมีชาวบ้านเจอของมีค่า ของโบราณ หลายอย่าง

dVKGd.md.jpg

หลังข่าวแพร่ออกไป ทำให้มีนักล่าสมบัติเข้าค้นหาหลายราย ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณต้นเเม่น้ำบางปะกง เขตเทศบาล ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

หลังจากที่มีการนำรถแม็คโครมาขุดปรับปรุงภูมิทัศน์ และได้มีชาวบ้านลงไปหาวัตถุโบราณและมีผู้โชคดีได้ทั้งแหวนทอง ถ้วยชามสัมฤทธิ์และอื่นๆ สร้างความฮือฮาให้กับประชาชนในพื้นที่

dVoNP.md.jpg

เบื้องต้นจากการลงตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าวพบมีรถแบ็คโฮหลายคันกำลังขุดลอกร่องน้ำบริเวณแม่น้ำแควหนุมาน มีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยกรมเจ้าท่า และพบชาวบ้านประมาณ 10 คน

dVtfA.md.jpg

ได้ใช้เครื่องตรวจจับโลหะตรวจหาวัตถุมีค่าอยู่ตามแนวดินริมแม่น้ำ ชาวบ้านที่มาหาของมีค่านั้นได้ทั้งเงินโบราณสมัยราชการที่ 4-5 เครื่องใช้สมัยโบราณ มีดโบราณ ลูกปืนใหญ่โบราณ แหวนทองหัวแหวนเป็นภาษาจีน

dVBSi.md.jpg

พระเครื่อง และหัวปืนมีรูปมังกรเนื้อสัมฤทธิ์คาดว่าจะเป็นปืนประจำกษัตริย์จีน และยังทราบอีกว่าช่วงกลางคืนจะมีชาวบ้านออกมาร่อนทองซึ่งก็ได้กันไปหลายราย

dVlKH.md.jpg

และจากการสอบถาม นางสาวดรุณี ธาราทิพยกุล ประธานชุมชนตลาดเก่า เล่าว่าเมื่อ 50-60 ปี ที่แล้วตรงนี้เป็นชุมชนที่ใหญ่ที่สุดมีท่าเรือไว้ให้ผู้โดยสารนั่งเรือมาเพื่อมาซื้อของ

dV2Vm.md.jpg

เมื่อก่อนค้าขายกันทางเรือก็จะมีอุบัติเหตุบ้าง ก็มีสินทรัพย์จมอยู่ในแม่น้ำ เรือสินค้าจะต้องผ่านเส้นนี้กันทั้งนั้น จากกรณีที่มีชาวบ้านมาหาของมีค่าตนทราบว่ามีอยู่ 1 ราย ที่ได้ของมีค่าไปแต่ที่ไม่ทราบมีอีกเท่าไหร่

dVRP0.md.jpg

คนที่ได้เขาถ่ายรูปมาให้ดูว่าเป็นแหวนทองเก่าภาษาจีน พระเก่า และเครื่องปั้นดินเผาเก่าที่แตกแล้ว คาดว่าน่าจะมีอีกเพราะตอนนี้คนก็ยังมาไม่หยุดระหว่างผู้สื่อข่าวกำลังลงพื้นที่บริเวณดังกล่าวอยู่นั้นก็ได้พบเหรียญโบราณเช่นเดียวกัน

dVck2.md.jpg

โดย ปากน้ำกบินทร์เป็นท่าน้ำในการค้าขายสมัยก่อน ประมาณปี พ.ศ.2450 ที่เห็นบ้านเรือนด้านหน้าปัจจุบันคือชุมชนตลาดเก่า หรือตลาด 100 ปี พบเนินดินด้านซ้ายคือเก่าวัดท่าพาณิชย์ จุดที่ยืนถ่ายภาพจะมีศาลจังหวัดกบินทร์

dVupt.md.jpg

สถานีตำรวจและสถานที่ราชการอื่นๆ ปัจจุบันเป็นสวนพักผ่อนหย่อนใจชื่อสวนต้นน้ำบางปะกง แควด้านหน้าคือหนุมาน แควด้านขวาคือพระปรง มาบรรจบกันจึงเรียกว่าปากน้ำ เป็นต้นกำเนิดแม่น้ำบางปะกง (หรือแม่น้ำปราจีนบุรี)

dVGDE.md.jpg

ในย่านนี้มีวัดพระยาทำ โดยมีเกจิแห่งเมืองกบิน พระครูกบิน จริยาธิมุต (หลวงพ่อพุก) วัดพระยาทำ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลกบินทร์ สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.2375 เจ้าพระยาบดินทร์เดชานุชิต(สิงห์) เป็นแม่ทัพไปออกรบกับเขมร

dVqGz.md.jpg

ร่วมกับพระยาภิรมย์ หลังเสร็จศึกเขมรแล้ว จึงสร้างวัดขึ้นที่บ้านกระโดน อ.กบินทร์บุรี ใช้ชื่อว่า “วัดพระยาทำ” แต่วัดท่าพาณิชย์เก่านั้นยังคงพบโครงสร้างของวัดที่ผุพังอยู่ ปากน้ำกบินทร์เมื่อก่อนเป็นตลาดน้ำที่มีชาวบ้าน

dVycW.md.jpg

และผู้ค้าทั้งชาวจีนและฝรั่งใช้เส้นทางแม่น้ำตรงนี้บรรทุกสินค้าไปขาย ช่วงบริเวณต้นน้ำนั้นจะมีกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว จึงทำให้มีเรือสินค้าถูกกระแสน้ำพัดทำให้เรืออับปางจมหายลงในแม่น้ำพร้อมสินค้าและทรัพย์สินที่บรรทุกมา

dVrIN.md.jpg

dV3cL.md.jpg

dVFSs.md.jpg

Previous articleพ่อเฒ่าวัย 89 ปั่นจักรยานรับจ้างลับมีด ลั่นไม่อยากอยู่เฉย หาเงินให้ลูกหลานดีกว่า
Next articleเปิดภาพ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในวัย 55 ปี ยังสวยเป๊ะไม่เปลี่ยน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here