Home NEWS เศร้า! ปิดตำนาน ‘กรุงเกษมภาพยนตร์’ ราชาหนังกลางแปลง เจ้าแรกของอีสานเสียงเซอร์ราวด์

เศร้า! ปิดตำนาน ‘กรุงเกษมภาพยนตร์’ ราชาหนังกลางแปลง เจ้าแรกของอีสานเสียงเซอร์ราวด์

39
0

เศร้า! ปิดตำนาน “กรุงเกษมภาพยนตร์” ราชาหนังกลางแปลง เจ้าแรกของอีสานระบบเสียงเซอร์ราวด์

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 12 มิถุนายน ที่เมรุวัดโพธิ์ ต.ในเมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย อดีต ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานทอดผ้ามหาบังสุกุลศพ นายพงษ์พันธ์ เพลินใจ หรือป๋าเทียม อายุ 85 ปี เจ้าของ “กรุงเกษมภาพยนตร์” ผู้ให้บริการฉายหนังกลางแปลงชื่อดัง ยุคปี พ.ศ.2515-30 โดยมีทีมนักพากย์อีสาน กลุ่มผู้ประกอบกิจการเกี่ยวกับภาพยนตร์ เพื่อนสนิทและผู้ที่รู้จักมักคุ้นร่วมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

นายประเสริฐ สุวรรณอัมพร ผู้ก่อตั้งหน่วยนครอาสาสมัครกู้ภัยฮุก.31 นครราชสีมา เพื่อนสนิทนายพงษ์พันธ์ เปิดเผยว่า “ป๋าเทียม” เป็นชาวนครชัยศรี จ.นครปฐม เดิมเป็นนักพากย์หนัง 16 มม. กับนางอรุณี ผู้เป็นภรรยาได้ตระเวนพากย์หนังตามจังหวัดต่างๆ มีผลงานมากมายและได้มาลงหลักปักฐานที่โคราช โดยหันมาประกอบอาชีพรับจ้างฉายหนังกลางแปลง “กรุงเกษมภาพยนตร์” ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จัก เนื่องจากลงทุนปรับปรุงกิจการซื้ออุปกรณ์เครื่องฉายและระบบเสียงเซอร์ราวด์ หรือรอบทิศทางรวมทั้งมีจอหนังใหญ่ที่สุด ถือเป็นบริการหนังคุณภาพ 35 มม. รายแรกของภาคอีสาน โดยเพิ่มหน่วยหนังรวม 9 หน่วย ออกรับจ้างฉายหนังแทบทุกตำบลของภาคอีสานและมีงานจ้างเข้ามาต่อเนื่องจนต้องรอคิวกัน ปี พ.ศ.2518 ลงทุนเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ “ป่าทรายทอง”

มีนักแสดงชื่อดังแห่ยุค สมบัติ เมทะนี, วิยะดา อุมารินทร์, มานพ อัศวเทพ, ดวงใจ หทัยกาญจน์ ฯลฯ ช่วงหลังปี 2526 ความเจริญได้กระจายสู่ท้องถิ่น หลายหมู่บ้านในชนบทมีเครื่องรับโทรทัศน์ขาวดำ ซึ่งมีละครหลังข่าวยอดฮิต เรื่อง ดาวพระศุกร์ เจ้าหญิงแตงอ่อน ฯลฯ ต่อมาเครื่องเล่นวิดีโอเทป เริ่มแพร่หลายทำให้ธุรกิจภาพยนตร์เป็นช่วงขาลง “ป๋าเทียม” ทยอยยุบหน่วยหนังและปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ทันต่อยุคสมัย เปิดร้าน “กรุงเกษมวิดีโอ” แต่กิจการไม่ดีเท่าที่ควร

เนื่องจากมีแผ่นซีดีเข้ามาทดแทนการใช้ม้วนวิดีโอเทป จึงเปลี่ยนอาชีพโดยมีเพื่อนสนิทวงการหนัง เปิดร้านอาหารในพื้นที่ จ.ชลบุรี ได้สอนและมอบสูตรทำข้าวต้มที่ใช้วัตถุดิบเกี่ยวกับอาหารทะเล โดยเปิดร้านข้าวต้มปลาเศรษฐี ตั้งอยู่ริม ถ.สุรนารี ข้างวัดโพธิ์ เป็นที่รู้จักและนิยมมาก ด้วยวัยและความชราภาพต้องเลิกกิจการ ต่อมามีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาทำให้สูญเสียการมองเห็น 1 ข้าง แต่ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มีอาการปวดหลังและแขนขาอ่อนแรง ญาติและลูกหลานได้นำไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา แต่อาการทรุดลงอย่างรวดเร็วและติดเชื้อในกระแสเลือดและปอดอย่างรุนแรงทำให้เสียชีวิต

Previous articleพี่สาวร้องเรียน รพ.ปล่อยน้องนั่งรอหมอจนตาย
Next articleรีวิวส่งลูกเข้าหอใน ม. ดัง เห็นสภาพแทบร้องกลับบ้าน รุ่นพี่แห่เมนต์อยู่ไปจะหลง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here