Home NEWS รู้จัก ‘สารัชถ์ รัตนาวะดี’ เจ้าพ่อ GULF ทำไม ขึ้นแท่น มหาเศรษฐี เบอร์ 1 ของไทย

รู้จัก ‘สารัชถ์ รัตนาวะดี’ เจ้าพ่อ GULF ทำไม ขึ้นแท่น มหาเศรษฐี เบอร์ 1 ของไทย

65
0

รู้จัก ‘สารัชถ์ รัตนาวะดี’ เจ้าพ่อ GULF ทำไมถึงขึ้นแท่น มหาเศรษฐี เบอร์ 1 ของไทย เบียดแซง เจ้าสัวธนินท์-เจ้าสัวเจริญ

จากการจัดอันดับมหาเศรษฐีโลกครั้งล่าสุดของ Forbes ปรากฏว่า ชื่อของ “สารัชถ์ รัตนาวะดี” ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) GULF อยู่อันดับที่ 162 ซึ่งเป็นอันดับที่สูงที่สุดของมหาเศรษฐี ไทย ส่งผลให้เขา ขึ้นแท่นเป็นคนที่รวยที่สุดในประเทศไทย ด้วยทรัพย์สิน 11,800 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทอยู่ที่ 421,260 ล้านบาท

โดยมีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 1.04 % แซงหน้า เจ้าสัวเจริญ และ เจ้าสัวธนินท์ จากการจัดอันดับมหาเศรษฐีแบบเรียลไทม์ของ ฟอร์บส ทำให้ชื่อของ สารัชถ์ รัตนาวะดี เริ่มมีการค้นหามากที่สุดอีกครั้ง คมชัดลึกออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จัก บุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็นเศรษฐีใหม่ของประเทศไทย

สารัชถ์ รัตนาวะดี

สารัชถ์ รัตนาวะดี ชื่อเล่นว่า กลาง แต่เพื่อนมัธยมปลายที่โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย กลับชอบเรียกเขาว่า “แย้ม” ที่มาจากสีหน้าและอารมณ์ของเจ้าตัว ที่เป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส เค้าเกิดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2508 ปัจจุบันอายุ 57 ปี เป็นผู้ก่อตั้ง และปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่ทำธุรกิจหลักเกี่ยวกับโรงไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 583,000 ล้านบาท

บิดาของเขาคือ พล.อ.ถาวร รัตนาวะดี อดีตหัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการ กองบัญชาการทหารสูงสุด เพื่อนร่วมรุ่น จปร.5 กับแกนนำคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผู้ทำการรัฐประหารในปี 2534 ทั้ง พล.อ.สุจินดา คราประยูร และ พล.อ.อิสระพงษ์ หนุนภักดี ส่วนปู่ของเขาก็คือ พล.ต.พระอุดมโยธาธิยุต (นายสด รัตนาวะดี) อดีตสมาชิกคณะราษฎร ฟากมารดา คือ นางประทุม รัตนาวะดี น้องสาวของนายวาริน พูนศิริวงศ์ นักธุรกิจและเจ้าของหนังสือพิมพ์แนวหน้า

สารัชถ์ เป็นลูกคนกลาง โดยมีพี่ชายชื่อ สาณิต และน้องชาย ชื่อ สฤษดิ์ ส่วนเรื่องการศึกษา ช่วงมัธยม ศึกษาที่โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ก่อนศึกษาในระดับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท ด้านการบริหารจัดการวิศวกรรม จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

สารัชถ์ รัตนาวะดี ซีอีโอ กัลฟ์

สารัชถ์ แต่งงานกับ นลินี ตันติสุนทร บุตรสาวของนายรักษ์ ตันติสุนทร คณบดีชาวจีนใน จ.ตาก อดีต ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ 2 สมัย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สมัยรัฐบาลชวน หลีกภัย มีบุตร 2 คน คือ สาริศ และ สิตมน

ครอบครัว "รัตนาวะดี"

หลังเรียนจบปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ (วิศวกรรมโยธา) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท ด้านการบริหารจัดการวิศวกรรม จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เขากลับมาก่อตั้ง บริษัท กัลฟ์ อิเล็คตริก จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานไฟฟ้า ในปี 2537 ขณะอายุเพียง 29 ปีเท่านั้น โดยสารัชถ์ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ จากนั้นได้จัดตั้งบริษัทอีกจำนวนหนึ่งที่ใช้คำนำหน้าว่า “กัลฟ์” เช่น

  • บริษัท กัลฟ์ เพาเวอร์ เจเนอเรชั่น จำกัด (ก่อตั้ง พ.ศ. 2539)
  • บริษัท กัลฟ์ โคเจนเนอเรชั่น จำกัด (ก่อตั้ง พ.ศ. 2539)
  • บริษัท กัลฟ์ ยะลา กรีน จำกัด (ก่อตั้ง พ.ศ. 2540)
  • บริษัท กัลฟ์ ไอพีพี จำกัด (ก่อตั้ง พ.ศ. 2547)

รวมถึงบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ผลิตกระแสไฟฟ้าของเอกชนรายใหญ่ที่สุดของไทยในแง่มูลค่าตามราคาตลาด เข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2560 ทำให้ชื่อของสารัชถ์ ปรากฏอยู่ในทำเนียบมหาเศรษฐีไทยของนิตยสาร ฟอรบส์ ในปี 2561

สารัชถ์ รัตนาวะดี

ในปี พ.ศ. 2562 สารัชถ์ถือสินทรัพย์ที่เป็นหุ้นไทยที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นปีแรก จากนั้นครองอันดับ 1 ผู้มีหุ้นมากที่สุด 3 ปีซ้อน

ปี 2563 บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) มีรายได้รวม 33,370 ล้านบาท กำไรสุทธิ 4,282 ล้านบาท ถัดมาปี 2564 มีรายได้รวม 49,983 ล้านบาท กำไรสุทธิ 7,670 ล้านบาท และช่วงครึ่งแรกปี 2565 มีรายได้รวม 43,764 ล้านบาท กำไรสุทธิ 4,925 ล้านบาท

นอกจากนี้ กัลฟ์ฯยังได้ขยายธุรกิจไปยังธุรกิจอื่น เช่น ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลอื่น ๆ เช่น การเทกโอเวอร์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และอินทัชเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ทั้งยังรุกตลาดคริปโตเคอร์เรนซี โดยร่วมมือกับ Binance แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตรายใหญ่สุดของโลก เป็นต้น

GULF

โดยข้อมูลของ ฟอร์บส์ ระบุว่า ณ วันที่ 18 สิงหาคม 2565 นายสารัชถ์ รัตนาวะดี มีความมั่งคั่งสุทธิอยู่ที่ประมาณ 421,260 ล้านบาท (11,800 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยมีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 1.04% อยู่อันดับ 162 ของโลก ส่วน นายเจริญ มีอยู่ที่ 417,690 ล้านบาท (11,700 ล้านเหรียญสหรัฐ) รวยลดลง 0.28% อยู่อันดับ 163 ของโลก ขณะที่ นายธนินท์ มีอยู่ที่ 410,550 ล้านบาท (11,500 ล้านเหรียญสหรัฐ) รวยลดลง 0.45% อยู่อันดับ 164 ของโลก

ทั้งนี้ จากการจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2565 ของ ฟอร์บส์ ประเทศไทย นายสารัชถ์ อยู่ในอันดับที่ 4 มูลค่าทรัพย์สินขณะนั้น 387,000 ล้านบาท (11,000 ล้านเหรียญสหรัฐ)

จากความสำเร็จที่ปรากฎ จึงไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมชื่อของ สารัชถ์ รัตนาวะดี จะขึ้นแท่นมหาเศรษฐีของไทยคนใหม่ เบียดแซง สองเจ้าสัว ธนินท์ และ เจริญ ไปด้วยวัยเพียง 57 ปี

Previous article‘มัลลิกา บุญมีตระกูล’ ประกาศชัดจะขับรถถังลงถนนเอง!
Next articleเพื่อนอาลัย หม่อมหลวง วูบล้มหัวกระแทกพื้น เสียชีวิตคาลานกีฬา!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here